26-06-2019

Tư duy logic giúp bé phát triển ra sao trong tương lai

Tư duy logic là kỹ năng cơ bản và cần thiết của con người. Các nghiên cứu khoa học cho thấy 8 năm đầu đời là thời kỳ hình thành khả năng học vấn lên đến 80% của bé, não bộ có kết nối gấp đôi so với số lần kết nối của não người lớn. Đây là thời kỳ ảnh hưởng to lớn đến khả năng phát triển của não. Nếu ngay từ nhỏ được giáo dục trong môi trường nhằm phát triển tư duy logic, bé sẽ phát triển khả năng học tập và làm việc hiệu quả, giúp bé trở thành chuẩn công dân toàn cầu với 6 kỹ năng được phát triển trong tương lai: Kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng hiểu, kỹ năng ứng dụng, kỹ năng phân tích, kỹ năng đánh giá và kỹ năng sáng tạo 

Kỹ năng ghi nhớ

8 năm đầu đời cũng chính là lúc bé tiếp nhận rất nhiều thông tin mới lạ, tò mò muốn biết vạn vật xung quanh. Hãy cho bé được khám phá nhiều hơn. Hãy chọn lọc thông tin từ sách truyện, Tivi… Không quên kiểm tra lại những gì bé đã tiếp nhận trong ngày bằng những câu hỏi vui. Việc phát triển kỹ năng ghi nhớ giúp bé có nhiều kiến thức nền tảng để đánh giá sự vật sự việc xung quanh, tự quyết định mình sẽ trở thành ai đó trong tương lai, biết được những người ảnh hưởng đến tính cách của bé trong cuộc sống theo hướng tiêu cực hoặc tích cực. 

Kỹ năng hiểu

Khi đã ghi nhớ tốt, bé sẽ bắt đầu tìm hiểu các khái niệm về các kiến thức hoặc quy tắc đã được ghi nhớ đó. Việc này giúp bé có khả năng giải thích, suy luận, đọc hiểu và nghe hiểu, nên sẽ vâng lời bố mẹ hơn.  Ví dụ cụ thể: Bé đã ghi nhớ được cây kẹo mà bố mẹ vẫn hay tặng. Sau đó bé hiểu rằng cây kẹo đó dùng để ăn, như một món quà bố mẹ tặng bé mỗi khi làm được việc tốt.
 

Kỹ năng áp dụng

Sau khi hiểu được bản chất của sự vật sự việc, bé sẽ lựa chọn, chuyển đổi từ kiến thức sang áp dụng thực tế cho từng vấn đề, ngữ cảnh mới để giải quyết vấn đề đó. Ví dụ như áp dụng một công thức toán học để giải bài tập trên trường hoặc những phép tính cơ bản để đếm số món hàng khi đi siêu thị cùng mẹ. Tương tự như ví dụ cây kẹo ở trên, bé sẽ áp dụng chăm làm việc tốt hơn để được bố mẹ tặng thật nhiều kẹo.
 

Kỹ năng phân tích

Đây là kỹ năng giúp bé phát triển quan điểm, nhận thức riêng về thế giới xung quanh. Đọc truyện cũng là một bài tập tốt để bé phân tích nguyên nhân & động cơ hành động của nhân vật. Từ đó vốn kiến thức về xã hội, về con người của bé trở nên phong phú, chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống muôn màu của bé sau này. Từ ví dụ cây kẹo. giai đoạn này bé sẽ phân tích việc làm của mình có ích hay không, hoặc tặng cây kẹo đó cho người bạn của mình để khuyến khích cùng nhau làm việc tốt.
 

Kỹ năng đánh giá

Cây kẹo đã được tặng cho người bạn khác, nhưng “liệu rằng sau khi tặng cây kẹo cho bạn, bạn có cùng mình làm việc tốt không?”, đây chính là kỹ năng đánh giá. Lúc này bé cần bố mẹ bên cạnh kèm cặp, chỉ bảo cách hành xử đúng đắn. Biết đánh giá tốt xấu của một vấn đề. Bé biết nên tặng cây kẹo cho người bạn nào để khuyến khích sự cộng tác.

Xa hơn, kỹ năng này giúp bé đánh giá được sự cần thiết của việc nào đó sẽ ảnh hưởng đến tương lai ra sao, từ đó biết xây dựng kế hoạch cho bản thân, chủ động hơn trong cuộc sống, và tập trung để hoàn thành.
 

Kỹ năng sáng tạo
Những ý tưởng sáng tạo mới lạ luôn được phát triển từ những thông tin có sẵn. Nó giúp bé sống có mục tiêu, chú tâm vào hoàn thiện bản thân, hoàn thiện những kỹ năng có sẵn để từng ngày hoàn thành kế hoạch tương lai. Bé biết được mình là ai ở hiện tại và có ước mơ để theo đuổi phù hợp. Điều này giúp bố mẹ và bạn bè hiểu hơn về ước mơ của bé. Vì cây kẹo không chỉ là cho và nhận, mà nó có thể được bẻ ra và chia sẻ cho nhiều người.

Việc phát triển tư duy logic từ nhỏ còn giúp bé học nhanh, phản xạ tốt một ngôn ngữ mới, như học tiếng Anh chẳng hạn. 

Bên cạnh sự hướng dẫn của bố mẹ, bé cũng có thể tìm được môi trường phát triển tư duy logic với khóa học Lập trình cho trẻ em tại iCity. Một môi trường quốc tế với trang thiết bị hiện đại giúp bé hiểu hơn về bản thân và thế giới bên ngoài.

Đặt lịch hẹn tại Hotline: 0931339925 để tham gia học thử miễn phí ngay mùa hè này!


Đăng ký để được tư vấn chi tiết về các khoá học tại iCity