29-11-2019

Khám Phá Độ Tuổi Vàng Cho Trẻ Học Tiếng Anh

Đầu tư cho con học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, đa số phụ huynh lo ngại rằng “Học tiếng Anh quá sớm có tốt cho con?”, “Con có bị rối loạn ngôn ngữ?” hay “Con có quên mất tiếng mẹ đẻ không?”. Và câu hỏi được bố mẹ quan tâm nhất chính là “Nên cho con học Anh ngữ lúc mấy tuổi là phù hợp?”. Cùng tham khảo thông tin dưới đây và tìm câu trả lời nhé.

 

 

Có nên cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh từ sớm?

 

Khi bắt đầu 1 tuổi, trẻ đã có những nhận thức về tiếng nói, ngôn ngữ và tích lũy dần từ chữ “a, e, i, o”; sau đó là “b, c, n”. 2 tuổi trẻ đã có thể nói bập bẹ theo người lớn. Đến 3 tuổi, trẻ đã nhận thức được về mặt ngữ âm của tiếng mẹ đẻ cùng Anh ngữ.

 

Đây là khoảng thời gian trí não trẻ phát triển và dễ dàng tiếp nhận thông tin, cũng lưu trữ chúng được tốt hơn. Đồng thời, khi được tiếp xúc với tiếng Anh, tư duy của trẻ được kích hoạt, dần dần trẻ thể hiện được khả năng sáng tạo của mình, trở nên linh hoạt hơn để phát triển một cách toàn diện.

 

 

Độ tuổi vàng cho trẻ học tiếng Anh

 

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, trẻ dưới 5 tuổi có khả năng phát triển ngôn ngữ của bản thân với những thông tin, hình ảnh được nghe và thấy hàng ngày.

 

Với giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, khi được ba mẹ cho nghe các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh, trẻ sẽ bắt đầu nhận mọi thứ vào trí não. Dần dần trẻ sẽ bập bẹ nói theo những từ đã nghe được. Khoảng thời gian này có thể xem là giai đoạn tiếp thu của trẻ.

 

Đến 3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu nói rành mạch hơn, biết thêm được nhiều từ mới từ ba mẹ hay các bài hát. Vì đây chính là thời điểm vàng của trẻ để phát triển ngôn ngữ thứ 2 tốt nhất sau tiếng mẹ đẻ. Và trong giai đoạn này, chúng ta không cần quá rạch ròi giữa việc “học mà chơi, chơi mà học” hay chỉ học hoàn toàn.

 

Thực tế cho thấy rằng, trẻ tiếp thu kiến thức mới một cách tốt hơn thông qua các trò chơi. Trong những khoảnh khắc đó, trẻ tự mình nhận thức được về ngôn ngữ, mà những điều này sẽ khắc sâu vào tâm trí bé được lâu hơn. Điều cần thiết nhất chính là tạo một môi trường học tập Anh ngữ thật thoải mái và tự nhiên, cũng như không làm bé bị áp lực về vấn đề sách vở.

 

3 Lợi ích khi trẻ được học tiếng Anh từ sớm

 

Giúp trẻ tiếp thu một cách tự nhiên

Ở độ tuổi này, trẻ có khả năng tự tìm cho mình những quy tắc riêng theo bản năng để ghi nhớ. Nhờ đó, trẻ sẽ học được nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức giáo viên truyền đạt đến.

Nghe, nói chuẩn giọng bản xứ

Trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi, khi nghe một bài hát nước ngoài, trẻ rất giỏi bắt chước ngữ điệu và ngữ âm của bài hát chỉ sau một vài lần. Vậy nên, nếu trẻ được hướng dẫn học tiếng Anh một cách đúng đắn sẽ dễ dàng giúp trẻ tăng khả năng nghe - nói đúng giọng bản ngữ. Với điều kiện người dạy phải nói chuẩn giọng bản xứ.

Tăng sự thông minh và nhanh nhạy ở trẻ

Với việc tập trung học và giao tiếp bằng cả hai thứ tiếng sẽ tạo điều kiện để não bộ của trẻ được tư duy thường xuyên, giúp hệ thần kinh gia tăng sự linh hoạt.

 

Không những vậy, học Anh ngữ từ sớm còn tăng sự dạn dĩ ở trẻ, để trẻ có những trải nghiệm cùng bạn bẽ cũng như được tự do khám phá nhiều điều mới lạ.

 

 

Một số điều cần lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh từ 3 tuổi


Độ tuổi vàng để trẻ học tiếng Anh là 3 tuổi. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Tạo môi trường học tiếng Anh vui vẻ: cho trẻ tham gia các khóa học tiếng Anh, để trẻ trò chuyện cùng người nước ngoài hoặc các hoạt động tại nhà.

  • Cần tách biệt 2 ngôn ngữ Anh - Việt: sau những giờ phút học tập tại trung tâm, về nhà các bé cũng cần ôn tập lại và bạn cần thông báo với bé rằng “mình ôn tập tiếng Anh nhé con” để bé không bị lẫn lộn ngôn ngữ.

  • Nên cho bé học chuẩn từ đầu: khi trẻ học ngôn ngữ mới ở độ tuổi này, nó sẽ ăn sâu vào trí nhớ và trở thành kiến thức nền tảng của trẻ. Chính vì điều này, chúng cần cung cấp nguồn kiến thức chuẩn cho bé.

  • Để bé học bằng các hình thức khác nhau: 3 tuổi vẫn đang là độ tuổi bé thích khám phá thế giới. Hãy để bé học như mà chơi, chơi như mà học. Cho bé tiếp cận kiến thức mới thông qua các trò chơi, bài hát, hoạt hình,... để bé tiếp thu nhanh hơn. Đồng thời, chúng ta cần sáng tạo và thay đổi cách học thường xuyên vì khả năng tập trung của trẻ rất ngắn.

  • Không nên tạo áp lực cho trẻ: Phụ huynh chúng ta luôn có tâm lý muốn biết con đã học được gì, đã nói được chưa. Như vậy, vô hình chúng đã tạo một sức ép cho bé phải học thật tốt, thật giỏi. Điều này, hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của bé. Vậy nên hãy cứ thoải mái để bé tự do học tập và chia sẻ cùng chúng ta nhé.
     

Hi vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp các vị phụ huynh hiểu hơn và lựa chọn được lộ trình học tiếng Anh thích hợp với độ tuổi của trẻ!


Đăng ký để được tư vấn chi tiết về các khoá học tại iCity